Bị đau lưng nên nằm đệm cứng hay mềm ?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng như tuổi cao nên xương bị lão hóa, sinh hoạt không đúng cách, ăn uống thiếu chất, lao động nặng nhọc, ngồi ghế làm việc sai tư thế... Và một nguyên nhân bạn không thể bỏ qua đó là sử dụng sai loại đệm.
Đau lưng nên nằm đệm cứng hay đệm mềm ?
Lời khuyên của các bác sĩ chuyên ngành điều trị chứng bệnh đau lưng thường khuyên bệnh nhân của mình hãy sử dụng đệm cứng vì loại đệm này có độ đàn hồi thấp tối đa sẽ hạn chế tình trạng vặn vùng thắt lưng của người bệnh. Theo các bác sĩ điều này sẽ giúp bệnh nhân hạn chế mức thấp nhất tình trạng khó chịu khi ngủ do bị đau lưng. Đệm cứng phổ biến hiện nay tại Việt Nam đó là đệm bông ép với những đặc điểm đệm cứng, kháng khuẩn tốt, giá thành vừa phải, dễ dàng vệ sinh và di chuyển.
Đệm lò xo King Koi - Giúp bạn không lo bị đau lưng khi sử dụng
(Đệm lò xo King Koi - Giúp bạn không lo bị đau lưng khi sử dụng)
Tuy nhiên, khi sử dụng đệm cứng lại có một vấn đề bạn cần phải xoay chiều đệm thường xuyên. Tại sao vậy ? Khi nằm, cơ thể người sẽ có 5 vùng trọng lực chính tiếp xúc với đệm đó là đầu, vai, lưng, hông và chân, mỗi vùng này lại có một trọng lực khác nhau. Nếu nằm trên một tấm đệm bông ép cứng trong thời gian dài sẽ tạo ra tạo các điểm lồi lõm không đều trên mặt đệm gây mọi lưng người dùng, vì vậy cần phải xoay đệm để khắc phục tình trạng này.
02 mẫu Đệm bông ép tốt nhất của Everon

Vậy, Đệm mềm có phù hợp với người hay bị đau lưng ? Một chiếc đệm được thiết kế quá mềm sẽ làm cho làm cho vùng lưng mất cân bằng với những vùng khác của cơ thể như đầu, vai, hông và chân. Đối với người bị chứng đau lưng thì nó còn tồi tệ hơn là khi dùng đệm cứng. Khi nằm trên đệm mềm thì toàn bộ cơ thể sẽ bị lún xuống, cột sống lưng bị uốn cong, tạo ra áp lực lên gáy, vai, hông, theo một hướng khác khiến cơ thể mất trạng thái tự nhiên.
Nếu bạn muốn dùng đệm mềm mà tốt cho cột sống hãy tìm những sản phẩm đệm có độ cứng vừa phải và được thiết kế độ đàn hồi theo từng vùng trọng lực trên cơ thể.
Hiện nay, sản phẩm đệm lò xo Everon đã áp dụng công nghệ với Turn Free tức hệ thống lò xo được thiết kế đàn hồi theo từng vùng trên cơ thể người trưởng thành nhằm hỗ trợ bảo vệ cột sống tốt nhất cho người sử dụng.
02 mẫu Đệm lò xo Everon bán chạy

Chú ý khi chọn đệm
Có nhiều bênh gây ra chứng đau lưng. Tuy theo tình trạng sức khỏe để chọn đệm sao cho phù hợp.
Với người đau lưng do chứng đau dây thần kinh liên sườn thì nên dùng đệm cứng vì đệm càng mềm cơ thể nằm càng bị lún, sống lưng càng bị uốn dẫn tới việc dây thần kinh bị căng ra thì sẽ càng gây đau lưng nặng hơn.
Đau lưng triên miên do bị hẹp sống lưng thì đệm mềm sẽ rất phù hợp. Khi tiếp xúc đệm mềm cột sống lưng sẽ bị cong nhưng lại do không gây nhiều áp lực lên tủy sống vì vậy sẽ không tạo cảm giác nhức nhối khi nằm.
Bài viết trên được chúng tôi đúc kết từ những lời khuyên của các bác sĩ chuyên ngành xương khớp của bệnh viện Việt Đức. Hy vọng bài viết  giúp bạn chọn lựa được những loại đệm phù hợp với gia đình mình.